Từ đầu những năm 60 thế kỷ trước, trong thành phần phi hành đoàn nói riêng và trong đoàn không quân vận tải 919 nói chung có thêm một thành phần đó là chiêu đãi viên hàng không. Từ những ngày trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho đến những năm thời kỳ đất nước thống nhất, đội ngũ tiếp viên hàng không đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Ngày 01/06/1993 với quyết định số 439/CAAV của Cục trưởng Cục HKDD Việt Nam, Đoàn Tiếp Viên được thành lập chính thức trở thành một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam với chức năng chính là tổ chức quản lý và cung cấp lực lượng tiếp viên làm nhiệm vụ trên các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các chuyến bay chuyên cơ.

Ngày đầu thành lập, Đoàn tiếp viên chỉ có 201 Cán bộ công nhân viên, trong đó lao động mặt đất có 23 người, còn lại là 178 tiếp viên Việt Nam thực hiện nhiệm vụ bay trên một số loại máy bay như AN-24, TU-134, YAK-40, … và khai thác chủ yếu trên các đường bay quốc nội. Qua quá trình phát triển cùng với sự phát triển chung của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đến nay bên cạnh sự phát triển về đội ngũ tiếp viên về số lượng, Đoàn tiếp viên đã cùng các đơn vị trong Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp thu và làm chủ việc khai thác các loại máy bay từ Boieng 777, Airbus 321, Airbus 330 đến Boieng 787, Airbus 350 tiên tiến hiện đại, cung cấp dịch vụ trên các chuyến bay từ Việt Nam đến các nước và các vùng lãnh thổ, luôn đảm bảo thực hiện tốt các kế hoạch khai thác bay của Tổng công ty hàng không Việt Nam, cũng như thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chuyên cơ phục vụ hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, và Nhà nước.

Ngày nay, Vietnam Airlines được biết đến là một hãng hàng không trẻ, an toàn, năng động với một đội tàu bay hiện đại và đội ngũ CBCNV giỏi nghiệp vụ, mến khách, từng bước khẳng định được đẳng cấp, thương hiệu của VNA. Hình ảnh đội ngũ tiếp viên hàng không duyên dáng, chuyên nghiệp trong trang phục áo dài với phong cách mến khách, chu đáo, lịch thiệp thể hiện nét đẹp truyền thống đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đã tạo dựng được hình ảnh ấn tượng, quen thuộc, đặc trưng dân tộc về Hãng hàng không quốc gia Việt Nam trên các phi trường quốc tế, góp phần quan trọng cùng Tổng công ty HKVN “đem thế giới về với Việt Nam và đem văn hóa Việt Nam đến với thế giới”. đóng góp vào thành quả chung cho sự phát triển lớn mạnh của TCT HKVN, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Vietnam Airlines trên thị trường hàng không thế giới.
Khởi đầu từ năm 1956 với đội ngũ máy bay chỉ gồm 5 chiếc, Vietnam Airlines đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển trước khi trở thành như ngày nay. Với tên gọi là Hàng không dân dụng Việt Nam, Vietnam Airlines bắt đầu bay với tư cách một hãng hàng không độc lập ngay sau khi tiếp quản sân bay Gia Lâm. Qua hơn 60 năm, Vietnam Airlines đã trải qua nhiều thay đổi. Và với mỗi đổi thay, chúng tôi không ngừng phát triển, mở rộng và cải thiện dịch vụ để trở thành một hãng hàng không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 1976, Vietnam Airlines đổi tên thành Tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam. Cũng trong năm đó chúng tôi bắt đầu đi vào hoạt động thường xuyên, chuyên chở 21.000 hành khách trong đó 7.000 hành khách trên chuyến bay quốc tế và 3.000 tấn hàng hoá.

Năm 1993, Vietnam Airlines đổi tên thành Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam. Năm 1995, Tổng công ty hàng không Việt Nam được thành lập với tư cách là một tập đoàn kinh doanh vận tải hàng không có quy mô lớn của nhà nước. Tổng công ty có chức năng nhiệm vụ kinh doanh, dịch vụ, phục vụ về vận tải hàng không đối với hành khách, hàng hóa ở trong nước và nước ngoài, trong đó có xây dựng kế hoạch phát triển, đầu tư, xây dựng, tạo nguồn vốn, thuê và mua sắm tầu bay, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị, xuất nhập khẩu vật tư thiết bị, phụ tùng, nguyên liệu, nhiên liệu phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Tổng công ty; liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài. Từ đó đến nay, chúng tôi đã đạt được sự tăng trưởng vững chắc trong kinh doanh vận chuyển hành khách và các loại hình dịch vụ khác.

Tiếp tục vươn tới tương lai, Vietnam Airlines đã xây dựng những định hướng lớn cho sự phát triển của mình. Đó là xây dựng Tổng công ty Hàng không Việt Nam trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, phát huy vai trò của một đơn vị kinh tế kỹ thuật hiện đại, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng. Trên cơ sở lấy kinh doanh vận tải hàng không làm cơ bản đồng thời đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh, nhanh chóng hiện đại hóa, làm chủ công nghệ mới, nâng cao vị thế, xây dựng Vietnam Airlines trở thành một hãng hàng không có tầm cỡ, có bản sắc, là một trong những hãng hàng đầu của khu vực về chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh.

Những năm gần đây, Vietnam Airlines không ngừng phát triển mạng bay và tiếp tục mở thêm nhiều đường bay mới quốc tế và nội địa. Vietnam Airlines đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cấp đội bay, nâng cao nhận diện thương hiệu và nâng cao chất lượng dịch vụ, Đoàn tiếp viên luôn tự hào là lực lượng có nhiều đóng góp cho thành tựu chung của Vietnam Airlines và góp phần mang văn hóa nước nhà đến với bạn bè trên thế giới.